Cấp cứu kịp thời và điều trị thành công trường hợp người bệnh trẻ tuổi nguy kịch do Tràn dịch màng ngoài tim có chèn ép tim cấp, tràn dịch màng phổi, suy giáp, suy thận cấp

Cấp cứu kịp thời và điều trị thành công trường hợp người bệnh trẻ tuổi nguy kịch do Tràn dịch màng ngoài tim có chèn ép tim cấp, tràn dịch màng phổi, Suy giáp, Suy thận cấp

Vừa qua, Nhóm Bác Sĩ chúng tôi đã cấp cứu kịp thời trường hợp Tràn dịch màng ngoài tim chèn ép tip cấp, Tràn dịch màng phổi có chèn ép tim,  Suy giáp, Suy thận cấp, tăng men gan.

Bệnh nhân nữ 38 tuổi có tiền sử suy giáp sau xạ trị Basedow. Gần đây, người bệnh thấy người mệt, khó thở khi gắng sức nhẹ kèm đau tức ngực, ngày càng đau tăng và thấy xuất hiện những cơn khó thở nhiều, ngày vào viện người bệnh thấy khó thở dồn dập, hoa mắt chóng mặt, tức nặng ngực, mệt thỉu được người nhà đưa đến đơn vị chúng tôi thăm khám. Ngay lập tức, người bệnh được đưa vào theo dõi và xử trí cấp cứu ngay tại Phòng cấp cứu. Tiến hành siêu âm tim cấp cứu tại giường phát hiện hình ảnh tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều 53,3mm; CLVT lồng ngực thu được hình ảnh tràn dịch màng phổi trái chỗ dày nhất 12mm, phổi trái bị xẹp nhiều; Mạch bắt không rõ, huyết áp khó đo. Các xét nghiệm cấp cứu cũng chỉ ra tình trạng nguy hiểm của người bệnh.

Trong tình huống nguy kịch của người bệnh tại phòng Cấp cứu, chúng tôi  đứng đầu là lãnh đạo trực Bệnh viện TS.BS. Chu Dũng Sĩ đã rất khẩn trương có mặt tại giường bệnh, qua thăm khám nhanh và đánh giá các dấu hiệu sinh tồn, đã đưa ra chẩn đoán Tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều có chèn ép tim cấp, tràn dịch màng phổi, suy thận cấp, Suy giáp, tăng men gan”; Đồng thời tiến hành các thủ thuật xử trí cấp cứu nhanh chóng tại phòng bệnh trong điều kiện cấp cứu, bồi phụ đủ dịch, xử trí nâng huyết áp kịp thời… giúp người bệnh vượt qua giai đoạn nguy kịch khó khăn nhất. Xác định nguyên nhân gây bệnh là do phản ứng viêm cơ tim dẫn đến viêm màng ngoài tim và hậu quả là tràn dịch màng ngoài tim nhiều gây chèn ép tim cấp, điều trị và kiểm soát huyết động trong suốt quá trình điều trị.

 

Tại Phòng Cấp cứu, người bệnh tiếp tục được điều trị và kiểm soát huyết động và chăm sóc theo dõi một cách toàn diện trong suốt quá trình điều trị: theo dõi liên tục trên Monitor, các thiết bị tại Phòng Cấp cứu của Khoa về các chỉ số sinh tồn, chỉ số đánh giá trong cấp cứu. Trong quá trình điều trị, người bệnh còn lên một số cơn đau tức ngực, cơn khó thở nguy hiểm nhưng đã được các Bác sĩ đã chẩn đoán và xử trí kịp thời. Người bệnh được điều trị dần ổn định, sức khỏe dần hồi phục.

 

Hình ảnh chụp X-quang lồng ngực trước và sau điều trị

sau 2 tuần tích cực điều trị, người bệnh đã ổn định và được xuất viện. Xúc động, vui mừng, gia đình đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bác sĩ, điều dưỡng khoa Nội cũng như toàn thể các y bác sĩ của Bệnh viện.

 

Hình ảnh siêu âm tim trước và sau điều trị

 

TS.BS. Chu Dũng Sĩ – Lãnh đạo Bệnh viện cho biết: thường thì tất cả các ca bệnh bị Tràn dịch màng phổi – Tràn dịch màng ngoài tim – Suy giáp – Tăng men gan – Suy thận cấp đều cần phải được xử trí điều trị kịp thời bằng phác đồ chuyên ngành sâu để xử trí căn nguyên đảo ngược tình thế là những yếu tố then chốt quyết định thành công của ca bệnh. Đồng thời, khi điều trị người bệnh cần được khám kiểm tra định kỳ đặc biệt là cần theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa sâu về lĩnh vực Tim mạch.

Các thủ thuật xử trí cấp cứu nhanh chóng trong điều kiện cấp cứu, bồi phụ đủ dịch, xử trí nâng huyết áp kịp thời. Người bệnh qua cơn nguy kịch tiếp tục được điều trị nguyên nhân gây bệnh do phản ứng viêm dẫn đến viêm màng ngoài tim, điều trị và kiểm soát huyết động trong suốt quá trình điều trị.

Nhận định: Đây là một trong những trường hợp dịch màng ngoài tim số lượng nhiều do viêm màng ngoài tim cấp dẫn đến tình trạng chèn ép tim cấp, những tình huống tràn dịch màng ngoài tim khi > 20 mm trong thời kỳ tâm trương dễ gây ra chèn ép tim cấp, cần khám và chẩn đoán xác định nhanh, đánh giá chính xác tình trạng của người bệnh cần cấp cứu khẩn trương đồng thời tiến hành cấp cứu khẩn trương sẽ giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch từ đó điều trị được cho người bệnh khỏi bệnh.